Nhìn chung thị trường BĐS Khánh Hòa năm 2021 diễn ra ảm đạm, các giao dịch mua bán ít nhưng sau tác động bởi dịch bệnh, chung cư và đất nền Khánh Hòa lại trở thành 2 phân khúc hút dòng tiền, và có xu hướng sôi động trở lại trong thời gian gần đây. Thị trường bất động sản Khánh Hòa năm 2022 đã thực sự quay trở lại?

Lượng quan tâm của NĐT đang đổ dồn về Khánh Hòa

Theo thống kê của các trang BĐS uy tín, quý I/2022, nhu cầu tìm kiếm bất động sản toàn tỉnh Khánh Hòa đã gia tăng 37% so với giai đoạn trước Covid-19 (quý I/2019) và tăng 25% so với quý I/2021.

Lượng cung, cầu BĐS Khánh Hòa khá cân bằng

Lượng cung, cầu tại thị trường bất động sản Khánh Hòa năm 2022 được đánh giá cân bằng khi số lượng người quan tâm giữa mua và bán có mức tăng gần bằng nhau.

Theo đó, khối lượng người quan tâm và lượng tin rao bán nhà riêng tại Khánh Hòa tăng 43% và 32% trong tháng 3/2022 so với những tháng trước đó. Chỉ số này của loại hình chung cư là 45% và 43%.

Riêng đất nền tại thị trường BĐS Khánh Hòa có nhu cầu tìm kiếm tăng 75% trong khi lượng tin rao bán chỉ tăng 58% trong tháng 3/2022. Lực cầu vượt trội so với nguồn cung, dẫn theo đó là giá rao bán đất nền Khánh Hòa tăng 28% trong quý I/2022 so với trung bình của cả năm 2021 trước đó.

Hầu hết các địa phương tại Khánh Hòa đều ghi nhận lượt tìm kiếm và tin rao bán tăng mạnh. 

Hầu hết các địa phương tại Khánh Hòa đều ghi nhận lượt tìm kiếm và tin rao bán tăng mạnh.

So với thị trường chung cư thuê thì thị trường chung cư bán có phần kém tấp nập hơn khi những thống kê báo cáo đã ghi nhận nhu cầu tìm mua căn hộ không tăng quá nhiều trong khoảng thời gian gần đây. Năm 2021, Khánh Hòa gần như không có dự án có đầy đủ điều kiện bán hàng theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS, chỉ có một vài dự án được cấp phép mở bán đợt tiếp theo với số lượng chỉ vài trăm căn, chủ yếu là với hình thức nhà ở xã hội và trên địa bàn tỉnh hiện nay với 21 dự án chung cư.

Riêng tại Nha Trang, thị trường căn hộ chung cư được đánh giá đang dần dần phục hồi và sẽ tăng trưởng trở lại khi khách du lịch quốc tế đến. Với hạ tầng đang được chú trọng đầu tư thì BĐS Nha Trang được đánh giá là sẽ tiếp tục tăng giá dù không cao như khu vực vùng ven.

BĐS Nha Trang được đánh giá là sẽ tiếp tục tăng giá

BĐS Nha Trang được đánh giá là sẽ tiếp tục tăng giá

Vì sao bất động sản Khánh Hòa được nhiều người quan tâm?

Khánh Hoà nhiều năm qua được đánh giá là một thị trường tâm điểm hút vốn của thị trường BĐS bởi địa phương này có tiềm năng và vị trí lớn khi vừa có vịnh, núi, đồng bằng, biển, là cửa ngõ của các tỉnh Tây Nguyên ra biển, có cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ bao gồm cả đường biển, hàng không, đường sắt và đường bộ… Tại địa phương này cũng có khá nhiều giao dịch BĐS ở tất cả các phân khúc mà điển hình trong đó là chung cư và đất nền.

Bất động sản Khánh Hòa có nhiều chuyển biến tích cực sau đại dịch Covid-19

Sau một khoảng thời gian dài chịu tác động bởi dịch Covid-19, thị trường Khánh Hòa đã gần như không có giao dịch và chững lại. Một lý do khác phải nhắc đến nữa là nguồn vốn tín dụng BĐS bị siết chặt, một số dự án bị chậm công bố ra thị trường, hay vướng pháp, lý do loại hình.

Tuy nhiên, và thời điểm cuối năm 2020, đầu năm 2021, tại Nha Trang đã và đang xuất hiện của một số dự án mới đã làm đòn bẩy cho thị trường bất động sản Nha Trang năm 2022. Tới đầu năm 2022, thị trường BĐS tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi bộ mặt và ghi nhận những con số giao dịch tích cực khi cả lượng cung và cầu đều tăng.

BĐS tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi bộ mặt

BĐS tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi bộ mặt

Bên cạnh đó, 3 đồ án quan trọng đã được đưa ra. Cụ thể, hiện nay, tỉnh Khánh Hòa đang đưa ra và triển khai lập cùng lúc 3 đồ án quy hoạch lớn bao gồm: 

  • Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040; 
  • Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT) Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 
  • Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Dự kiến phạm vi của đồ án có tổng diện tích đất tự nhiên lên đến 26.547ha, bao gồm toàn bộ TP. Nha Trang hiện nay với tổng diện tích là 25.260ha và khoảng 1.287ha thuộc 2 xã Diên Toàn và Diên An, huyện Diên Khánh. Mục tiêu, nhằm thúc đẩy và phát huy thương hiệu TP du lịch nghỉ dưỡng biển, bằng việc nâng cấp chất lượng du lịch đô thị, thu hút các NĐT du lịch đẳng cấp quốc tế….

Đồ án thứ 2 là xây dựng KKT Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, quy mô với diện tích 150.000ha, phần mặt nước chiếm 80.000ha, phần đất liền chiếm 70.000ha thuộc thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh. Việc này nhằm nâng cao và tăng trưởng khả năng thu hút dòng vốn đầu tư bởi lâu nay KKT Vân Phong được đánh giá là phù hợp và chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh hiện có.

thị trường BĐS tỉnh Khánh Hòa đã  ghi nhận những con số giao dịch tích cực

Thị trường BĐS tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận những con số giao dịch tích cực

Trong giai đoạn 2021 – 2025, Khánh Hòa đặt mục tiêu lôi kéo nguồn ngân sách đăng ký đầu tư mới vào KKT Vân Phong lên đến 150.000 tỷ đồng, vốn giải ngân tối thiểu 75.000 tỷ đồng. Đồng thời giúp cải thiện thu ngân sách KKT Vân Phong chiếm từ 30 – 40%; giá trị xây dựng và công nghiệp chiếm khoảng 40% của tỉnh, giải quyết việc làm cho khoảng 15.000 lao động.

Cùng với 2 quy hoạch kể trên, hiện nay tỉnh Khánh Hòa cùng đơn vị tư vấn cũng đang lập Đồ án quy hoạch tỉnh thành phố thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Giới chuyên gia BĐS đánh giá, 3 đồ án quy hoạch này cũng được đánh giá là “bước đệm” quan trọng cho sự bứt phá của thị trường bất động sản Khánh Hòa trong giai đoạn tới, nhất là thu hút nguồn ngân sách đầu tư và phát triển du lịch.

Xem thêm thông tin chi tiết các dự án tại: https://novaworldnhatrangcity.com.vn/

Đánh giá bài viết
086 69 68 799
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá